Dạy con đối phó với kẻ bắt cóc, giúp con bảo vệ chính mình

Trước hết, bạn cần dạy bé các khái niệm về người lạ. Đâu là người có ý đồ xấu, đâu là người bé có thể tin tưởng được.

Một bà mẹ đã nghĩ ra cách cực thông minh để dạy bé cách tự bảo vệ mình. Nhờ vậy, cháu đã thoát khỏi bị bắt cóc, các mẹ đọc để tham khảo nhé!

day-con-khong-bi-bat-coc-2
Ngày nay, các thủ đoạn lừa lọc ngày càng tinh vi, trong đó trẻ em bỗng nhiên trở thành đối tượng béo bở cho những kẻ hành nghề buôn bán người. Thực vậy bởi trẻ rất ngây thơ, dễ bị dụ dỗ bằng đồ lạ, ham vui, hạn chế về nhanh thức.

Trong khi cha mẹ thường xuyên bận rộn với công việc ngày ngày nên việc theo sát con mỗi giờ mỗi phút là điều không thể. Bạn hãy dạy bé những điều sau, đây sẽ là mẹo hữu ích để bé có thể tự bảo vệ mình khỏi những kẻ buôn người.

Mẹo hay dạy con đối phó với kẻ bắt cóc

Trước hết, bạn cần dạy bé các khái niệm về người lạ. Đâu là người có ý đồ xấu, đâu là người bé có thể tin tưởng được. Thông thường những người lạ bé có thể tin tưởng được là chú công an, bảo vệ trường học …

Sau đó, bạn nên đưa cho bé biết một số câu nói mà những kẻ buôn người thường sử dụng để dụ dỗ trẻ em:

Câu nói nhờ vả, đánh vào tâm lý rủ lòng thương của trẻ:

Bố/ mẹ cháu đang gặp tai nạn, để cô/ chú/ bác … đưa cháu đến chỗ bố/mẹ ngay.
Cô là bạn của mẹ cháu, mẹ cháu gửi cho con một món quà. Cô để nó ở xe, con đến lấy nhé
Có một bà cụ bị gãy tay, con đến phụ cô giúp bà lão nhé
Có bạn muốn gặp con, bạn nhờ cô nhắn con ra ngoài
Chó của chú đang bị lạc, con cùng đi tìm giúp chú nhé
Tự nhiên bắt chuyện, tặng quà:

Con thích ăn kẹo không, chú cho nè
Chú tặng con ô tô/ búp bê/ xếp hình này nhé
Trong cả hai trường hợp trên, bố mẹ cần dạy bé cách trả lời: “ Con không quen cô/chú, để con hỏi ý kiến bố mẹ con đã”. Sau đó hãy tránh xa những người đó càng nhanh càng tốt.

Dạy trẻ dùng mật khẩu

Một câu chuyện về mẹ và con đã từng được đưa lên mạng và đón nhận sự đồng tình của nhiều bậc phụ huynh. Bà mẹ này đã thông minh khi đặt mật khẩu riêng giữa hai mẹ con, nhờ vậy khi kẻ bắt cóc có ý định lợi dụng dụ dỗ bé đã trở lên lúng túng, ngỡ ngàng khi bị trẻ hỏi mật khẩu.

Các mẹ hãy thiết lập một mật mã mà chỉ hai mẹ con biết, mật mã dễ nhớ và gần gũi với bé. Điều này là cần thiết để trẻ có thể đối phó được với những kẻ buôn người.

Nếu bất kỳ người lạ có ý đồ bắt con thì cha mẹ hãy dạy bé cách hét lớn, rõ ràng và kêu to “ Cướp, cướp” hoặc “ dừng lại ngay”.
Nếu bất kỳ người lạ có ý đồ bắt con thì cha mẹ hãy dạy bé cách hét lớn, rõ ràng và kêu to “ Cướp, cướp” hoặc “ dừng lại ngay”.
Dạy trẻ đối phó khi bị bắt cóc

Dạy bé tập hét
Nếu bất kỳ người lạ có ý đồ bắt con thì cha mẹ hãy dạy bé cách hét lớn, rõ ràng và kêu to “ Cướp, cướp” hoặc “ dừng lại ngay”.

Bé hét lớn với người xung quanh biết “ Đây không phải bố mẹ cháu!”

Trẻ cũng có thể gây tiếng ồn lớn bằng cách đạp vào vật gì, ném đồ vật như cặp, sách vở để gây sự chú ý của những người xung quanh. Khi bắt gặp tiếng hét lớn của trẻ những kẻ bắt cóc sẽ bối rối và lảng ra xa sớm.

Dạy trẻ dùng thể lực
Để thoát khỏi kẻ bắt cóc, trẻ cũng cần có thể lực. Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách dùng lực tấn công ở 3 vị trí bất lợi của đối phương là ức, cằm, hạ bộ với 4 hành động: hét, cắn, đá, chạy.

Tuy nhiên trong trường hợp tên bắt cóc có vũ khí thì bố mẹ cần dạy con để tránh bị thương. Trường hợp này trẻ cũng khó gào thét, kêu cứu hãy giẫy giụa nhằm thoát khỏi kẻ xấu. Vì vậy, hãy dạy bé tuyệt đối không được đi theo người lạ đến nơi vắng vẻ.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên dạy trẻ học thuộc lòng tên, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà mình để khai với công an, bảo vệ hoặc những người xung quanh khi bé bị lạc.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *