Sai lầm chăm con mẹ nào cũng nên học

Tuy nhiên thực chất cạo trọc đầu bé sẽ khiến con dễ mắc bệnh. Các chuyên gia cho biết,

Thường xuyên ngoái tay, cạo trọc đầu, cho trẻ ăn khi bé thích … là những sai lầm chăm con mà 99 % bà mẹ đều dễ mắc phải.

Cạo trọc đầu trẻ
sai-lam-cham-con-me-nao-cung-mac-phai
Nhiều mẹ muốn con bớt lù xù mướt mát trong ngày hè nên đã nghĩ đến việc cạo trọc đầu bé để dễ sinh hoạt hành ngày. Tuy nhiên thực chất cạo trọc đầu bé sẽ khiến con dễ mắc bệnh. Các chuyên gia cho biết, tóc có tác dụng cân bằng nhiệt độ trên đầu, đồng thời bảo vệ da đầu khỏi vi khuẩn, nấm và ánh nắng mặt trờ.

Việc để tóc quá ngắn hay cạo trọc đầu dễ khiến bé mắc bệnh, dễ ốm do đầu bé tiếp xúc trực tiếp với nắng, gió.

Thường xuyên

Thực ra, nhiều mẹ không hề biết rằng ráy tai có nhiệm vụ giữ lại bụi bặm và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào trong tai. Nếu mẹ thường xuyên ngoáy ta để làm sạch tai cho bé sẽ khiến tai mất đi khả năng chống lại vi khuẩn và bụi bẩn bên ngoài.

Các bác sĩ thường khuyên các mẹ chỉ nên ngoái tai 1 tuần/ 1 lần cho bé. Ngoáy tai thường xuyên và ngoáy sâu sẽ dễ gây ra viêm tai, trầy xước ông tai bên trong rất nguy hiểm. Với trẻ nhỏ, mẹ không cần phải ngoái tai, chỉ cần làm sạch tai bên ngoài sau khi tắm cho trẻ là được.

Thường xuyên ngoáy/ hút mũi

Khi mũi có dấu hiệu bẩn nhiều mẹ thường dùng tăm bông ngoáy mũi trẻ để đưa các chất cặn bẩn ra ngoài. Tuy nhiên, điều này dễ khiến làm tổn thương niêm mạc mũi khiến mũi trẻ sưng đỏ, chưa kể đến việc lông mũi bị rụng mất đi tấm màng bảo vệ kháng khuẩn.

Ngoài ra, nhiều bé bị chảy nước mũi khiến cho mẹ bị hút mũi, nhỏ nước muối sinh lí để làm sạch nước mũi. Nếu thường xuyên làm việc này sẽ làm cho bé bị chảy nước mũi nhiều hơn, gây viêm mũi và dễ dàng bị vi khuẩn tấn công.

Sử dụng dầu gió cho trẻ dưới 2 tuổi

Thói quen cho rằng sử dụng dầu gió để chống cảm cúm cho bé thực ra là vô cùng sai lầm. Bởi các bác sĩ cho rằng dầu gió làm tăng bài tiết mồ hôi, khiến thân nhiệt hạ thấp, nếu sử dụng với trẻ đang bị sốt cao sẽ gây ra chênh lệch nhiệt độ dễ dẫn tới co giật đột ngột.

Thói quen cho rằng sử dụng dầu gió để chống cảm cúm cho bé thực ra là vô cùng sai lầm
Thói quen cho rằng sử dụng dầu gió để chống cảm cúm cho bé thực ra là vô cùng sai lầm
Với những trẻ dưới 2 tuổi, sử dụng dầu gió cần phải có chỉ định của bác sĩ. Bởi một số các loại dầu gió chứa tinh dầu bạc hà có thể gây ức chế tuần hoàn, hô hấp khiến ngừng tim và ngừng thở. Việc cha mẹ lạm dụng dầu gió cho trẻ nhỏ dễ dẫn tới những tình trạng nguy hiểm cho trẻ.

Cho trẻ ăn khi nào bé thích

Thực phẩm và thói quen ăn uống góp phần không nhỏ để bảo vệ sức khoẻ cho bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ vì chiều con nên thường dễ dàng cho bé uống nước ngọt, ăn bim bim, xúc xúc, gà chiên, phô mai … khi bé thích ăn.

Thực chất, bạn nên rèn cho bé thói ăn đúng giờ và lựa chọn các loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ của bé. Những đồ ăn như nước ngọt, xúc xích, bim bim, gà chiên .. thường là nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, việc ăn uống không đúng giờ sẽ khiến trẻ ăn vặt nhiều đồ linh tinh, không đủ dưỡng chất cho những giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ.

Rơ lưỡi

Trên lưỡi bé thường xuất hiện một lớp váng trắng. Nhiều mẹ thường xuyên rơ lưỡi tức là cạo sách lớp váng trắng trên lưỡi cho bé bởi nghĩ rằng như thế để giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ. Thực chất, lớp trắng trên lưỡi của trẻ chính là các gai vị giác, khi rơ lưỡi quá mạnh bé sẽ mất đi cảm giác ăn uống, dẫn tới biếng ăn.

Đặc biệt với những trẻ dưới 6 tháng tuổi còn đang bú mẹ thì rơ lưỡi là không cần thiết. Sau khi cho bé bú xong, mẹ chỉ cần cho bé uống nước tráng qua miệng là có thể được rồi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *