Sinh con làm thay đổi não bộ của phụ nữ có đúng không?

Nói theo một cách khác, nồng độ estrogen tác đông vào cơ thể phức tạp tuỳ thuộc vào độ tuổi cũng như .

Một nghiên cứu khoa học mới đây nhất từ các chuyên gia người Canada đã chỉ ra rằng chuyện sinh để có thể làm thay đổi trí nhớ và thay đổi não bộ của phụ nữ mãi mãi.

sinh-con-thay-doi-nao-bo-phu-nu

Nghiên cứu khoa học được tiến hành bởi các chuyên gia của đại học Bristish Columbia trên chuột. Theo đó, họ nhận thấy rằng khi mang bầu mức hormone estrogen trong cơ thể tăng cao vượt bậc làm ảnh hưởng tới các bộ phận quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương của phụ nữ. Điều này cũng dẫn tới nguy cơ phụ nữ dễ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer khi về già.

Khi đo lượng estrogen trong thời gian mang thai, các nhà khoa học nhận thấy mức độ này cao hơn gấp vài trăm lần so với bình thường, điều này cũng làm thay đổi tạo hình thần kinh của não bộ đặc biệt là khu vực chịu trách nhiệm về trí nhớ.

Độ tuổi sinh con cũng quyết định đến tình trạng đãng trí

Theo Independent, estrogen đối với phụ nữ mãn kinh có thể tác động đến cơ thể khác so với phụ nữ trẻ tuổi. Nói theo một cách khác, nồng độ estrogen tác đông vào cơ thể phức tạp tuỳ thuộc vào độ tuổi cũng như việc sinh con.

Theo đó loại estrogen mạnh nhất là Estradiol có tác dụng tăng cường sinh sản tế bào mới nhằm kéo dài tuổi thỏ của tế bào thần kinh đối với con chuột chưa già. Ngược lại, với con chuột cái trung tuổi, estrone được xem là một dạng khác của estrogen làm giảm khả năng ghi nhớ và tiếp nhận thông tin với con chuột từng sinh sản và tốt hơn đối với chuột chưa từng có con.

Người sinh con càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở tuổi già càng cao
Người sinh con càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở tuổi già càng cao
Trí nhớ của phụ nữ có thể cải thiện sau 2 năm khi mang bầu

Theo tiến sĩ Lisa Galea đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, phụ nữ thường thấy trí nhớ của mình giảm sút trong thời gian mang bầu hoặc sau khi sinh con. Tuy nhiên, kể từ 2 năm sau khi sinh con trí nhớ của họ có thể sẽ được cải thiện trở lại. Nhưng một điều đặc biệt là so với người chưa từng sinh con thì trí nhớ của phụ nữ từng mang bầu sẽ kém hơn khi ở độ tuổi trung niên.

Đây cũng là minh chứng cho thấy sự ảnh hưởng của hormone trong thai kỳ nên não bộ của người phụ nữ. Người sinh con càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở tuổi già càng cao.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *