Mẹ bầu nên làm thế nào khi bị đãng trí nghiêm trọng sau sinh?

Giải thích cho kết quả này, các chuyên gia cho rằng đây là tác động của các loại hormone sinh sản lên não bộ.

Hầu hết bà bầu sau khi sinh nở trí nhớ thường bị giảm sút nặng nề. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Vì sao sau sinh mẹ bầu thường mắc chứng hay quên?
dang-tri-sau-sinh
Một cuộc điều tra được tiến hành trên 1000 phụ nữ mang bầu trên khắp thế giới để so sánh trí nhớ của bà bầu và những phụ nữ bình thường. Kết quả cho thấy những người phụ nữ đã từng mang bầu thường có trí nhớ kém hơn bình thường.

Giải thích cho kết quả này, các chuyên gia cho rằng đây là tác động của các loại hormone sinh sản lên não bộ. Hơn nữa, căng thẳng thường xuyền trong khi mang thai hoặc sau khi sinh con cũng gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ thông tin ở phụ nữ.

Thực vậy, tâm lý bà bầu thường xuyên rơi vào tình trạng không ổn định với nhiều lo lắng về sức khoẻ của em bé ở 3 tháng đầu thai kỳ. Thêm nữa, sự thay đổi của hormone gây ra những biến đổi nhất định trong cơ thể cũng khiến tinh thần bà bầu đi xuống, thường xuyên mệt mỏi.

Căng thẳng thường xuyền trong khi mang thai hoặc sau khi sinh con cũng gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ thông tin ở phụ nữ
Căng thẳng thường xuyền trong khi mang thai hoặc sau khi sinh con cũng gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ thông tin ở phụ nữ
Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu lại tiếp tục rơi vào những lo lắng về việc sinh nở. Tâm lý hoang mang nên chuẩn bị gì, sinh con có đau không … hay cảm giác mệt mỏi do bụng to cồng kềnh so với cơ thể khiến mẹ bầu càng hay quên hơn.

Sau khi sinh phụ nữ cũng trải qua nhiều những xáo trộn về tinh thần và thể chất. Nỗi lo chăm sóc em bé, áp lực về tài chính, chăm sóc trẻ nhỏ … tiếp tục tạo ra tình trạng stress thậm chí dẫn tới trầm cảm ở mẹ trẻ.

Mách mẹ mẹo nhỏ để khắc phục chứng hay quên

Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi điều độ: Giấc ngủ giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả. Khi trải qua một giấc ngủ sâu, các mẹ sẽ giảm bớt cảm giác mệt mỏi, lo âu, căng thẳng vướng phải hàng ngày. Bởi vậy, để tạo được một giấc ngủ sâu bạn nên tránh sử dụng các đồ uống kích thích như trà, cà phê … đồng thời tự rèn cho mình thói quen ngủ đúng giờ.

Dù trí nhớ của bạn có tốt đến đâu nhưng nếu công việc bừa bộn và không có sự sắp xếp khoa học, bạn vẫn có thể bị thường xuyên
Dù trí nhớ của bạn có tốt đến đâu nhưng nếu công việc bừa bộn và không có sự sắp xếp khoa học, bạn vẫn có thể bị đãng trí thường xuyên
Chia sẻ áp lực với người thân: Bà bầu nào cũng có những băn khoăn riêng trong quãng thời gian chờ đón đứa con của mình đời. Chắc chắn nỗi lo lắng và suy nghĩ của bạn nhiều người khác cũng từng mắc phải. Cách tốt nhất để giảm áp lực và căng thẳng là bạn nên tự chủ động chia sẻ với chồng, người thân trong gia đình, đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ những phụ nữ đã từng sinh đẻ.

Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục góp phần tăng cường lưu thông máu lên não, rèn luyện các giác quan để tăng cường khả năng lưu giữ thông tin. Các mẹ dù bận rộn đến đâu cũng nên dành từ 30 – 1 giờ để tập thể dục mỗi ngày. Đây là giải pháp để tăng cường trí nhớ và giảm stress hiệu quả được các chuyên gia khuyên làm.

Sắp xếp công việc khoa học: Dù trí nhớ của bạn có tốt đến đâu nhưng nếu công việc bừa bộn và không có sự sắp xếp khoa học, bạn vẫn có thể bị đãng trí thường xuyên. Hãy học cách ghi lại việc cần làm mỗi ngày vào một cuốn sổ, tờ giấy nhớ hoặc ghi note trong điện thoại, pc.

Bổ sung dinh dưỡng để tăng cường trí nhớ: Một số loại thực phẩm như bông cải xanh, xúp lơ, rau bina, bí đỏ … là những món ăn tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một vài thực đơn từ Đông y hoặc uống một số thực phẩm chức năng tăng cường DHA cho não bộ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *