Những điều cần ghi nhớ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Khi sữa về nhiều nhưng không được tiêu thụ hết sẽ gây ra tình trạng căng tức thậm chí tắc sữa ở đầu ti.

Trong thời gian cho con bú, mẹ bầu dễ bị mắc phải nguy cơ bị căng tức thậm chí đau đớn vì tắc tia sữa.

Hiện tượng căng tức sữa, thậm chí tắc tia sữa thường là nỗi ám ảnh của các bà mẹ sau khi sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sữa sau khi sinh về nhiều nhưng tia sữa ở đầu ti chữa thông nên gây ra căng tức, khó chịu và đau đớn cho chị em.
cho-con-bu-can-luu-y
Thông thường, cặn sữa bám ở đâu ti hay sữa về nhiều nhưng bé bú không hết cũng làm cho các mẹ căng tức khó chịu. Tắc tia sữa là tình trạng trầm trọng hơn có thể khiến các mẹ đau đến phát sốt.

Hiện tượng sữa về nhiều nhưng bé ti ít sẽ khiến cho chị em bị căng tức sữa, tắc tia sữa
Hiện tượng sữa về nhiều nhưng bé ti ít sẽ khiến cho chị em bị căng tức sữa, tắc tia sữa
Cho con bú thường xuyên

Khi sữa về nhiều nhưng không được tiêu thụ hết sẽ gây ra tình trạng căng tức thậm chí tắc sữa ở đầu ti. Cách đầu tiên để giảm bớt sự khó chịu này chính là đưa lượng sữa trong ngực ra ngoài bằng cách cho bé bú trực tiếp hoặc vắt sữa để bảo quản. Tuy nhiên, vào thời điểm này ngực khá đau nên mẹ cần cho bé bú nhẹ nhàng và đều đặn để ngực bớt căng tức sữa.

Massage ngực trước khi cho con bú

Hành động này giúp hỗ trợ nguồn sữa của mẹ lưu thông hiệu quả, giảm bớt tình trạng sưng tấy trên ngực mẹ. Cách massage ngực khá đơn giản, chị em chỉ cần đặt 2 ngón tay trên bầu ngực rồi xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ sau đó làm như vậy nhưng xoay ngược lại. Động tác này lặp đi lặp lại sẽ giúp sữa lưu thông trong bầu ngực hiệu quả.

Sử dụng khoai tây

Khi bạn thấy ngực bị căng tức, đau đớn khó chịu có thể sử dụng từ 6-8 lát khoai tay thái mỏng và đặt vào trong áo ngực. Đây là một trong những cách làm đơn giản được nhiều mẹ áp dụng. Bạn chỉ cần cắt khoai theo chiều dọc, ngâm vào bát nước lạnh từ 15 -20 phút sau đó bỏ ra đắp lên ngực 15 -20 phút. Làm liên tục ngày từ 3-4 lần, bạn sẽ bớt căng tức khó chịu ở vùng ngực.

Dùng lá bắp cải

Bạn hãy thử bỏ lá bắp cải vào tủ lạnh khoảng 15 phút sau đó mamg ra đắp lên ngực bên trong áo lót. Tiếp đó hãy khoét 1 lỗ nhỏ trên lá bắp cải để đầu ti vào đó, sau đó mặc áo ngực lại. Lá bắp cải lạnh sẽ xoa dịu cảm giác căng tức đau đớn ở bầu ngực. Chị em nên thực hiệu 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30 phút.

Sử dụng lá bắp cải cũng góp phẩn giảm đau hiệu quả cho các mẹ bị căng tức sữa
Sử dụng lá bắp cải cũng góp phẩn giảm đau hiệu quả cho các mẹ bị căng tức sữa
Chườm nóng

Để giảm sưng và cảm giác đau đớn chị em nên chườm nóng trước khi cho bé bú 15 phút. Bạn chỉ cần dùng khăn ấm đặt lên bầu ngực và lặp đi lặp lại 3 -4 lần mỗi ngày. Biện pháp này sẽ hỗ trợ sữa chảy ra dễ dàng hơn khi trẻ bú làm bầu ngực bớt căng tức khó chịu.

Chườm lạnh

Biện pháp này cũng được sử dụng để giảm đau cho các mẹ bị căng tức sữa. Bạn dùng khăn mềm hoặc túi đựng đá rồi chườm từ từ vào bầu ngực.

Tắm vòi hoa sen

Cũng giống như viện pháp chườm nóng, nước ấm từ vòi hoa sen phun trực tiếp vào bầu ngực cũng kích thích dòng sữa thừa chảy ra theo dòng nước. Đây cũng là cách để massage núi đôi hiệu quả nhằm giảm bớt tình trạng căng tức, đau do sữa nhiều gây ra. Các mẹ sử dụng vòi hoa sen phun theo chiều từ tên xuống.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *