Dạy con bơi để bé không còn sợ nước như những đứa trẻ khác

Thói quen bơi lội thường xuyên không chỉ giúp rèn luyện thể lực, sức khoẻ dẻo dai mà còn là một trong những kĩ năng

Biết bơi là một trong những kĩ năng sống sót cần thiết bé phải biết khi còn nhỏ. Nhưng việc để bé làm quen với nước không hề dễ dàng chút nào. Các mẹ cần phải nắm được các mẹo sau để giúp con bớt sợ nước và nhanh chóng biết bơi:
day-con-hoc-boi

Lợi ích của việc bé biết bơi sớm

Thói quen bơi lội thường xuyên không chỉ giúp rèn luyện thể lực, sức khoẻ dẻo dai mà còn là một trong những kĩ năng sinh tồn quan trọng bé cần phải biết. Bơi lội từ nhỏ giúp cơ thể bé phát triển toàn diện, tăng cường chiều cao và phòng chống cách bệnh liên quan tới hệ hô hấp, xương khớp, hỗ trợ tuần hoàn máu. Đây cũng là phương pháp giúp bé thư giãn hiệu quả sau những kỳ học tập căng thẳng.

Khi nào nên cho bé học bơi là tốt?

Bơi lội là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, vì vậy bạn nên cho bé học bơi từ khi còn nhỏ cũng không phải lo lắng. Bé sớm quen với nước sẽ dễ thả lỏng mình, không bị vùng vẫy, sợ sệt nhờ vậy sẽ nhanh biết bơi hơn. Trên thực tế, so với người lớn thì trẻ em nhanh biết bơi hơn nhiều bởi xương bé còn mềm, dễ thả lỏng mình để học các động tác bơi.

Một số nghiên cứu khoa học cho rằng trẻ sơ sinh từ 1 tuần tới 18 tháng tuổi không hề sợ nước bởi khi còn ở trong bụng mẹ bé đã quen sống trong môi trường dung dịch. Điều này giải thích rằng trẻ em dưới 18 tháng tuổi có phản xạ bơi lội tiềm ẩn. Vì vậy, dưới 18 tháng tuổi được xem là thời điểm vàng cho bé học bơi, bé sẽ rất nhanh để nổi lên trên mặt nước.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua thời điểm này, bạn vẫn có thể cho bé học bơi từ 6 tuổi. Thời điểm này bé đã ý thức và tiếp thu được bài học rất nhanh. Thông thường những trẻ ở độ tuổi này chỉ mất 3-5 tháng để học bơi thành thạo.

Mẹo giúp bé không sợ nước

Để bé không còn sợ nước tốt nhất mẹ nên bắt đầu cho con làm quen với nước sớm và thường xuyên. Khi bé đã tự tin ở dưới nước thì bé sẽ nhanh chóng học cách nổi trên bề mặt.

Các mẹ cũng có thể quan sát cảm xúc của bé khi ở trong bồn tắm, nhà tắm. Nếu bé thích thú với nước thì mẹ đừng ngần ngại để con ra hồ bơi nhé. Đây chính là thời điểm phù hợp để cho bé trải nghiệm cảm giác được ngâm mình trong bể bơi lớn.

Cha mẹ chính là hình mẫu lý tưởng để cho con cái noi theo. Vì vậy khi dẫn bé đi bơi bạn có thể kể cho bé những kỉ niệm vui vẻ khi ở dưới hồ bơi, điều này cũng giúp bé hồ hởi và phấn khởi hơn khi bơi dưới nước.

Đăng kí tham gia các lớp học bơi trong ngày hè là sự lựa chọn tốt cho bé muốn học bơi. Thay vì trải qua 3 tháng nghỉ hè bên tivi hay ở quanh quẩn trong nhà, bé có thể tự do ngâm mình trong làn nước trong xanh và mát lạnh giữa ngày hè oi bức. Còn gì tuyệt vời hơn. Ngoài ra, các huấn luyện viên cũng giúp bé có được động tác bơi cơ bản ngay từ khi bắt đầu học. Biết đâu bạn có thể tìm kiếm ra tiềm năng bơi lội của con mình ngay từ khi còn nhỏ.

Khi cho con đến bể bơi, các mẹ đặc biệt phải quan sát bé thường xuyên, dành thời gian cùng con trong hồ bơi. Đừng nghĩ tới việc quảng bé xuống hồ bơi bất ngờ sẽ khiến bé tự động bơi được. Các mẹ nên làm cho con làm quen với mực nước một cách từ từ, tránh cho bé thử mực nước quá cao khiến con rơi vào tình trạng hoảng sợ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *